Tính chiến lược của dòng sản phẩm bất động sản ven biển.

Nhà đầu tư “săn” BĐS ven biển vì đâu?


Theo khảo sát gần đây, hàng loạt các dự án BĐS ven biển miền Trung đã và đang được đầu tư bởi các đại gia cả ở trong và ngoài nước. Lý giải về điều này nhiều chuyên gia cho rằng, khó có nơi nào sánh bằng dải bờ biển kéo dài từ Đà Nẵng đến phố cổ Hội An (Quảng Nam). Lý do không chỉ bởi những bãi biển cát trắng mịn, dài ngút mắt, mà nơi này còn có tới 3 di sản thế giới bao quanh như: Cố đô Huế, Hội An và Mỹ Sơn.


Bên cạnh đó, với cơ sở hạ tầng ngày càng phát triển: hệ thống đường bộ nối Đà Nẵng với Huế và Hội An, nhà ga sân bay quốc tế Đà Nẵng được nâng cấp và mở rộng, cùng với chính sách thân thiện với nhà đầu tư đã tạo nên sức hút mạnh mẽ của các dự án BĐS ven biển nơi đây. Nhiều nhà đầu tư lạc quan rằng bờ biển miền Trung trong tương lai sẽ trở thành một trung tâm du lịch quốc tế giống như đảo Bali (Indonesia) hay Phuket (Thái Lan).


Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận của bất động sản hướng biển lên tới 7 – 8% được đánh giá là con số vàng đối với các nhà đầu tư. Ngoài ra, khả năng tăng giá của dòng sản phẩm này trong dài hạn cũng cao hơn các sản phẩm bất động sản khác. Đây là kênh đầu tư dài hạn được nhóm khách hàng có thu nhập cao và tích lũy lớn hướng tới. Đặc biệt với quỹ đất không còn nhiều, các dự án sở hữu vị trí đẹp và tính pháp lý rõ ràng đã và đang được rất nhiều các nhà đầu tư săn đón.

Cộng hưởng nhiều yếu tố

Trong khi, nhiều phân khúc trên thị trường bất động sản (BĐS) ở miền Trung đang có những dấu hiệu chững lại, thì BĐS ven biển ở khu vực vẫn giữ được sự ổn định. Thậm chí, có nơi còn có sự phát triển. Thực tế, nhiều tỉnh, thành đặc biệt ở duyên hải Nam Trung bộ, BĐS ven biển đang thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư cũng như những khách hàng có nhu cầu về nơi ở...

Khoảng từ đầu năm 2019 trở lại đây, thị trường BĐS ở những đô thị lớn trong khu vực như, Đà Nẵng hay Nha Trang đang có những dấu hiệu “hạ nhiệt”, có phân khúc còn chững lại hoặc giảm giá. Trong khi đó, các sản phẩm BĐS ở những khu vực ven biển lại có sự tăng trưởng trên thị trường. Sự tăng trưởng này không chỉ ấn tượng tại những địa phương đã quá quen thuộc như Đà Nẵng hay Quảng Nam mà đã lan rộng ra cả Quảng Ngãi hay Phú Yên, Bình Định.


Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chia sẻ, khu vực ven biển luôn có những lợi thế khi không gian để phát triển luôn mở. Bên cạnh đó, kết nối giao thông bằng đường biển cũng thuận lợi, chi phí thấp hơn các phương tiện khác... Theo số liệu của cơ quan chức năng, những năm gần đây lượng khách du lịch đến khu vực miền Trung đang tăng mạnh. Năm 2018, khu vực đã đón 56 triệu lượt khách, với hơn 9,5 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch năm 2018 khoảng 120 nghìn tỷ đồng. Với nhiều lợi thế, khu vực miền Trung chắc chắn vẫn sẽ là điểm đến ưa thích của du khách trong thời gian tới.

Du lịch phát triển, kéo theo cơ sở hạ tầng ở khu vực cũng không ngừng được hoàn thiện và nâng cấp. Chính điều này, đã có những tác động tích cực đến sự phát triển của thị trường BĐS, đặc biệt tại những khu vực ven biển. Đơn cử như ở Phú Yên, việc hầm đèo Cả lẫn hầm Cù Mông được đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện rất lớn để phát triển KT-XH ở địa phương, cũng như tạo những “cú hích” để thị trường BĐS ở Phú Yên phát triển. Bên cạnh những thuận lợi về du lịch hay cơ sở hạ tầng, khả năng sinh lời cũng là yếu tố quan trọng để nhiều nhà đầu tư, quan tâm sẵn sàng “rót tiền” vào thị trường BĐS ven biển. Khả năng sinh lợi cao, trong khi nguồn hàng là không nhiều, nên nhiều khu vực ven biển luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Trên thực tế, thị trường BĐS miền Trung nói chung và khu vực ven biển nói riêng gần đây đã liên tiếp xuất hiện những nhà đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup hay FLC...

Nên “chọn mặt gửi vàng”

Rõ ràng với nhiều yếu tố cộng hưởng thuận lợi kể trên, BĐS ven biển miền Trung đang là “mảnh đất hứa”, với chủ đầu tư có tiềm lực cả trong lẫn ngoài nước. Song, các “thượng đế”, vẫn nên có những cái nhìn cẩn trọng, suy tính “chọn mặt gửi vàng”, để an toàn nguồn vốn cũng như có khả năng sinh lời, đặc biệt tránh tình trạng “tiền mất tật mang”...

Tiếp theo, nhà đầu tư cần quan tâm là loại hình BĐS. Thực tế, trên thị trường do đặc thù nằm trên địa bàn du lịch, nên mô hình BĐS chủ đạo ở khu vực vẫn là các mô hình BĐS gắn liền với thương mại và du lịch. Trong đó, có những phân khúc đã trở nên quen thuộc với thị trường BĐS Việt Nam như, căn hộ du lịch (condotel), căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú (officetel), biệt thự nghỉ dưỡng (resort villa) và đặc biệt là nhà phố kết hợp kinh doanh (shophouse)...  Yếu tố cuối cùng, đặc biệt quan trọng quyết định sự thành bại đó là lựa chọn đúng chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, uy tín cao.

Trong số, các địa phương ở khu vực ven biển miền Trung, Quy Nhơn - mảnh đất “Nắng vàng trên biển xanh”, hiện đang là một trong những điểm đến mới nổi về BĐS ven biển. Với nhiều tiềm năng để phát triển, đặc biệt là du lịch khi địa phương sở hữu những cảnh quan tự nhiên nổi tiếng như, kỳ Co, Eo Gió... Bên cạnh lợi thế về tự nhiên, cơ sở hạ tầng của Quy Nhơn gần đây cũng đã có rất nhiều thuận lợi. Địa phương có hệ thống giao thông thuận tiện, cảng biển, cảng hàng không. Việc kết nối với các trung tâm du lịch lớn cũng dễ dàng hơn.


Trong đó, tại Bình Định mặc dù có nhiều tiềm năng song đây lại là một trong các thị trường BĐS ven biển miền Trung có tốc độ phát triển chậm hơn so với các tỉnh thành khác từ 2-3 năm. Bởi vậy, cơ hội đầu tư tại Phú Yên đang được đánh giá là tốt nhất về tiềm năng và thời gian phát triển tiếp theo sẽ còn dài, tạo ra nhiều cơ hội và tỷ lệ sinh lời hấp dẫn cho nhà đầu tư khi quyết định “xuống tiền” vào thị trường này.