Đón đầu giá trị vượt thời gian.

Thị trường bất động sản công nghiệp trong thời gian qua đã phát triển mạnh mẽ với sự xuất hiện của hàng loạt các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Trong thời gian tới đây sẽ có hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA), CPTPP có hiệu lực sử dụng cũng như sự dịch chuyển của một số nguồn vốn đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam bởi sự ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nên đã có dự báo rằng thị trường sẽ có sự bùng nổ.

Số liệu từ Vụ Quản lý khu kinh tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cho biết: Kể từ thời điểm hiện tại đã thu hút được 445 dự án đầu tư nước ngoài FDI đăng ký mới và điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt tới gần 7 tỷ USD và có 259 dự án đầu tư trong nước DDI đăng ký mới, đồng thời điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới cũng như tăng thêm vào khoảng 46.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018 này, đã có một số các dự án có số vốn đầu tư lớn vào khu công nghiệp, khu kinh tế, mở rộng dự án nhà máy của công ty TNHH Samsung Display Việt Nam với tổng mức vốn đầu tư vào khoảng 2,5 tỷ USD tại khu công nghiệp Yên Phong, Bắc Ninh.

Dự án Nhà máy sản xuất polypropylene (PP) và dự án kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) tại Việt Nam có tổng mức vốn đầu tư là 1,201 tỷ USD tại khu công nghiệp Cái Mép. Dự án công ty TNHH Laguna (Việt Nam) điều chỉnh tăng vốn thêm 1,12 tỷ USD tại khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Cùng với việc nhiều doanh nghiệp tìm kiếm thuê nhà xưởng, kho bãi thì một số các doanh nghiệp phát triển BĐS công nghiệp cũng đã tăng tốc đầu tư nhằm đón đầu cơ hội các nguồn vốn nước ngoài vào Việt Nam. Điển hình có thể kể tới các công ty như: công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW Industrial). Đây là một liên doanh giữa quỹ đầu tư Warburg Pincus và Tổng công ty Becamex IDC hướng tới việc cung cấp nhà kho hiện đại, nhà xưởng xây sẵn cho thuê; sản phẩm liên quan tới BĐS công nghiệp tại các khu công nghiệp; khu kinh tế ứng cho các tập đoàn đa quốc gia. Tại thời điểm hiện nay đã có tới 8 dự án với hơn 2 triệu m2 đất khu công nghiệp ở Bình Dương; Đồng Nai; Hải Phòng; Hải Dương và Bắc Ninh để nhằm phục vụ cho mục đích trên.

Các doanh nghiệp phát triển hạ tầng sản xuất nước ngoài trước đây như: Amata (Thái Lan); Sembcorp (Singapore)…hiện cũng đang gia tăng việc xây dựng, cung cấp nhà xưởng với mục đích nhằm đón sóng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
UBND tỉnh Bình Định đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô 38ha của FPT tại thành phố Quy Nhơn, với mục tiêu góp phần đưa Bình Định trở thành trung tâm AI của thế giới. Cùng với đó theo phân tích của giới chuyên môn, thật ra bất động sản ở các khu đô thị hay bất động sản ở ven biển đều có quy luật phát triển của nó, trong đó điểm chung mà các phân khúc hướng đến là khi nhu cầu ngày càng gia tăng thì giá trị sử dụng, khai thác ngày càng lớn. Và khi cầu lớn hơn cung thì giá tăng cao trở thành quy luật của thị trường.


Riêng với phân khúc Bất động sản liền thổ ven biển trong những năm gần đây có sự phát triển vượt bậc. Điều này xuất phát từ nhu cầu và yếu tố khai thác quá lớn. Nhìn lại khoảng 10 năm trước đây, tại những cung đường ven biển mà cụ thể là các cung đường tại các Thành phố du lịch của miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn…giá đất còn khá thấp như đường Võ Nguyên Giáp của của Đà Nẵng, hay đường Xuân Diệu của Quy Nhơn giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn. Song những cung đường này ngày càng khan hiếm và trở thành tài sản trị giá triệu đô, thậm chí tỉ đô khi được phát hiện, tôn tạo và khai thác đúng cách... và theo thống kê có những khu ven biển nằm trong các vịnh biển đắt lên đến gấp hàng chục lần so với trong đất liền.

Broland.vn