Cách người Anh tận hưởng staycation tuyệt vời nhất!

Nếu như ở Việt Nam, staycation là một khái niệm khá mới mẻ, chỉ mới xuất hiện trong một vài năm trở lại đây thì ở Anh (nơi đi đầu của xu hướng này) staycation đã được biết đến từ năm 2008 và trở thành loại hình du lịch được lựa chọn nhiều nhất. Chính vì vậy, staycation ở nước Anh có rất nhiều điều thú vị đáng để chúng ta học hỏi.

Ở Việt Nam, khi được hỏi staycation là gì chắc chắn nhiều người sẽ không biết. Nhưng ở Anh, 93% người Anh có ít nhất 1 chuyến staycation hàng năm và chi đến gần 13 tỷ bảng Anh cho hình thức du lịch này (theo nghiên cứu của một đơn vị cho vay tín dụng Wonga ở Anh). Nếu người Việt chúng ta có ý định về staycation, tốt hơn hết nên học hỏi người Anh về cách để tận hưởng staycation tuyệt vời nhất.Cách chọn địa điểm du lịch staycation

Người Anh: Chọn địa điểm du lịch gần nhà

Cũng theo nghiên cứu của đơn vị cho vay tín dụng Wonga ở Anh cho biết, tỷ lệ người Anh đi du lịch xa chỉ chiếm 17%. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục giảm khi loại hình du lịch staycation ngày càng được ưa chuộng, đồng thời xuất hiện thêm nhiều loại hình du lịch khác.

Khác với kiểu du lịch truyền thống (chọn đi du lịch ở xa), staycation là những chuyến đi ngắn ngày đến những địa điểm gần nhà hoặc thậm chí là ngay tại nhà. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, sức lực hơn là những chuyến đi xa, trong khi đó hiệu quả mang đến thật bất ngờ. Chính vì vậy đó là lý do người Anh lựa chọn staycation thay thế các hình thức du lịch khác.

Hơn nữa, nước Anh có lợi thế là có nhiều điểm đến thú vị, là lựa chọn phù hợp với staycation như Cornwall, Devon, North Wales, Blackpool… Những vùng duyên hải thường là lựa chọn số 1 khi người Anh muốn staycation ở một nơi không quá cách xa khu đô thị, vừa có thể nghỉ ngơi, du lịch nhưng vừa có được sự yên bình và riêng tư.

Người Anh chọn staycation ở gần nhà

Không chỉ người dân bình thường mới chọn du lịch staycation mà ngay cả những người nổi tiếng ở Anh cũng xem staycation như là cách để họ giải tỏa áp lực hàng ngày, nạp thêm năng lượng để tiếp tục đương đầu với thử thách phía trước.

  • Ví dụ như gia đình ca/ nhạc sĩ nổi tiếng ở Anh - Tom Fletcher. Anh cùng vợ và con trai mình lựa chọn staycation ở Suffolk - nơi có bối cảnh của nhiều đoạn phim Harry Potter.
  • Hay ca sĩ Robbie Williams thường xuyên đưa gia đình đến vùng quê duyên hải Blackpool để thư giãn, nghỉ ngơi sau một thời gian căng thẳng, mệt mỏi với công việc.

Người Việt: Đi càng xa càng tốt

Còn ở Việt Nam, staycation chỉ là khái niệm mới và đối tượng tham gia thường là giới trẻ. Để nhân rộng staycation ở Việt Nam thật không dễ dàng, vì tư tưởng người nước ta xưa giờ chuộng hình thức du lịch truyền thống.

Đó là đa phần người Việt Nam thích đi du lịch ở những nơi xa, ở những địa điểm nổi tiếng, thậm chí là đi du lịch nước ngoài. Trong khi đó, những địa điểm gần nhà họ thậm chí còn chưa đặt chân đến lần nào.

Như ở Tp.HCM, muốn du lịch kiểu staycation thì dễ vô cùng. Thậm chí chỉ cần bước chân ra khỏi nhà là có thể thực hiện staycation một cách dễ dàng. Ví dụ muốn staycation kiểu nghỉ dưỡng, thì ở Tp.HCM có vô vàn địa điểm để chúng ta lựa chọn. Như là Villa Sông ở Quận 2, Khu đô thị nghỉ dưỡng West lakes Golf Villas ở Long An, Alma Oasis Resort ở Vũng Tàu, Phương Nam Resort ở Bình Dương…

Với staycation, điều người Anh hướng đến là giá trị của du lịch - nghĩa là nghỉ ngơi và thư giãn - chứ không phải là đi ở đâu. Có lẽ người Việt Nam nên học hỏi người Anh ở điểm này, rằng ở đâu mang đến cho chúng ta niềm vui, thư giãn, dịch vụ tốt thì chọn nơi đó để du lịch. Khi những điểm đến tuyệt vời gần nhà chưa một lần đặt chân đến, thì khoan đã vội lên kế hoạch cho những chuyến đi xa, vừa tốn kém lại vừa tốn thời gian và sức lực.

Cách tận hưởng khi đi du lịch

Người Anh: Chọn tận hưởng

Người Anh, họ không quan trọng việc sẽ đi du lịch staycation với ai và ở đâu. Điều họ hướng đến là làm thế nào để họ cảm thấy thật thú vị và được tận hưởng. Đi với một nhóm bạn cũng được, đi cùng gia đình cũng được hoặc thậm chí là đi một mình. Điều này chưa bao giờ là quan trọng với họ. Họ chỉ cần có một kế hoạch sẽ biết mình đi đâu và làm gì, rồi sẽ theo kế hoạch đó để tận hưởng mà thôi.

Người Anh chọn staycation theo cách tận hưởng

Meghan Markle - nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng, là một tín đồ của staycation. Cô chia sẻ, khi quyết định sẽ du lịch staycation, cô sẽ dẹp hẳn các thiết bị điện tử qua một bên, thậm chí là máy ảnh. Và cô tìm đến một nơi thật sự yên tĩnh, không gianđẹp để cô nằm xuống và lắng nghe những ca khúc mình yêu thích. Cảm giác không cần làm gì cả, được nghỉ ngơi thật sự đối với cô là staycation tuyệt vời nhất.

Cô cho rằng, nếu du lịch mà còn phải tất bật chuẩn bị đồ đạc, mua vé, đặt lịch đến phát mệt hoặc phát rồ khi có sự cố nào phát sinh thì chi bằng đừng đi du lịch nữa. Chẳng thà tay chân thảnh thơi đến một nơi mình yêu thích và tận hưởng cảm giác thư giãn còn tốt hơn đi du lịch xa gấp mấy lần.

Giá như người Việt chúng ta cũng nghĩ được giống như suy nghĩ của nữ diễn viên này thì có lẽ du lịch trong suy nghĩ của mỗi người sẽ trở nên nhẹ nhàng và thú vị hơn nhiều.

Người Việt: Chọn hành xác

Du lịch của người Việt chính là chuyến đi chung với gia đình, đám bạn hoặc đi theo tour. Thường thì họ sẽ không biết mình sẽ đi những đâu, ở đó có những gì… vì địa điểm họ chọn thường là địa điểm mới, ở xa, có sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, khí hậu…

Ngoài ra, du lịch đối với người Việt còn là tham quan, ngắm cảnh hoặc mải miết đi theo đoàn, dừng chân một cách chớp nhoáng rồi lại đi tiếp. Chính bởi vậy, sau mỗi chuyến du lịch họ trở nên với thân xác mệt mỏi, mất sức vì đã phải đi nhiều, đi xa, chen chúc nhau, đi trong vội vã…

Nếu như người Việt họ biết cách chọn du lịch staycation giống như người Anh thì chẳng cần phải đi đâu xa, họ cũng sẽ được du lịch đúng nghĩa. Quan trọng nhất là họ phải biết cách lên kế hoạch cho một chuyến staycation hoàn hảo, thì khi thực hiện mới có thể thuận lợi nhất có thể.

Thậm chí, không cần đi ra khỏi nhà thì staycation vẫn trọn vẹn và ý nghĩa nếu như chúng ta biết cách để tận hưởng. Khi cuộc sống quá mệt mỏi, công việc quá áp lực, hãy chọn staycation như là cách để nạp lại năng lượng cho bản thân. Đừng nghĩ về staycation quá xa xôi, hãy nghĩ về staycation như là cách người Anh nghĩ - đó là sự tận hưởng.